เกี่ยวกับเรา

พงศ์ภวัน เศรษฐ์ธนันท์ mdrt นักวางแผนภาษี นักวางแผนการเงิน

การศึกษา

  • วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต (ชีวเคมี) มหาวิทยาลัยมหิดล
  • วิทยาศาสตร์ (จุลชีววิทยา) เกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

วางแผนการเงินกับ WunLaWealth

เราช่วยให้คุณมีเงินมากขึ้นผ่านแผนการเงิน 6 แผน

พงศ์ภวัน เศรษฐ์ธนันท์, MDRT®

การอบรม
– หลักสูตรนักวางแผนการเงิน (Certified Financial Planner) CFP® Modules 1-5 (สมาคมนักวางแผนการเงินไทย)
– การวางแผนการเงินองค์รวม ภาษี การลงทุน ประกันชีวิตและเกษียณ

รางวัล
– รางวัล Bangkok Life’s Top 10 Financial Advisor of the Year 2022 (Nippon Life Grand Prix 2022)

– คุณวุฒิที่ปรึกษาการเงินระดับสากล MDRT®2022-2023

– รางวัลตัวแทนคุณภาพดีเด่นแห่งชาติและนานาชาติ 2022 (TNQA และ IQA 2022)

ความเชี่ยวชาญ
– การวางแผนภาษี การลงทุน และประกันชีวิต

Beggars sitting under the bridge with both hands out in front

1. WHY FA?

ปัญหาทางด้านการเงินอยู่คู่กับครัวเรือนไทยมาตั้งแต่ฟลุคจำความได้ เช่น หนี้นอกระบบเอย ไม่มีเงินเก็บหรือเงินสำรองฉุกเฉินเอย จนกระทั่งในช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ปัญหาที่ซุกอยู่ใต้พรมทั้งหมดยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่ารายได้จะหยุดลงจากการ lockdown แต่ดอกเบี้ย(จากหนี้สิน)ไม่ว่าจะเป็นหนี้ในระบบหรือนอกระบบก็วิ่งแซงหน้ารายรับของเราไปสองสามช่วงตัวแล้วทั้งสิ้น

ครอบครัวฟลุคเองก็เคยได้รับผลกระทบจากวิกฤติต้มยำกุ้งเช่นกัน ทำให้ธุรกิจส่วนตัวของที่บ้านได้ปิดตัวลงอย่างถาวรคล้ายๆกับเหตุการณ์ด้านบนเลยครับ รายจ่ายวิ่งแซงรายได้อยู่ 2-3 ช่วงตัว ช่วงนั้นฟลุคยังเรียนประถมอยู่เลย แต่ก็รับรู้ว่าสถานการณ์ที่บ้านตอนนี้เป็นอย่างไร สุดท้ายยยยย ท้ายที่สุด ด้วยความพยายามและการร่วมมือกันของทุกๆคนในครอบครัว เราสามารถฝ่ามหันตภัยและฝันร้ายที่สุดนี้มาได้ด้วยความพยายามและความอดทน มากที่สุดที่มนุษย์คนนึงจะทำได้เลยแหละ

2. HOW and what?

จากเรื่องราวด้านบนทั้งเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเรื่องส่วนตัว ฟลุคเคยคุยกับคุณแม่อยู่เหมือนกันว่า “ถ้าเรารู้จักการวางแผนการเงินเร็วกว่านี้ ปัญหาเหล่านี้อาจไม่เกิดขึ้นกับเราเลย” และหากปัญหามันแรงจริงๆ เช่น สมมุติว่าฟลุคเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้ววิกฤติโควิด-19เข้ามาทำให้ฟลุคตกงานเพราะเกิดการ lay-off พนักงาน หากเราเตรียมเงินฉุกเฉินไว้ประมาณ 6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน วิกฤตินี้อาจจะกระทบเราส่วนนึง แต่เรายังมีเวลาอีก 6 เดือนเพื่อไปหางานใหม่ หรือหาช่องทางในการหารายได้อื่นที่กำลังบูมในช่วงโควิด เช่น การขายไม้ด่าง หรือขายของออนไลน์ เป็นต้น

ส่วนตัวแล้วฟลุคอยากเห็นประเทศไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีแบบโลกที่ 1 โดยขอเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นเล็กๆที่ช่วยเติมเต็มภาพฝัน ภาพใหญ่ ให้เป็นจริงผ่านการวางแผนการเงิน เพราะหากแต่ละท่านสามารถรับผิดชอบชีวิตตัวเองได้ดีเยี่ยม ปัญหาสังคมต่างๆจะไม่เกิดขึ้นหรืออาจน้อยลงมากๆ

เราไม่ต้องกังวลอีกเลยว่า
– เราจะมีเงินพอเกษียณไหม?
– ต้องบริหารการเงินของเราอย่างไร?
– หากเกิดวิกฤติไวรัสทำลายล้างโลกอีกรอบแบบโควิด เราจะมีเงินสำรองอยู่รอดวิกฤติแบบที่โควิด-19 ทำกับเราอีกรอบไหม?

แล้วทำไมต้องอยากวางแผนการเงินสำหรับแพทย์และทันตแพทย์ล่ะ?
ตอนที่ฟลุคเรียนเรื่องวางแผนการเงินที่กรุงเทพประกันชีวิตในวันแรกๆ มีอาจารย์ที่เป็น CFP® มาสอนเรื่องเกี่ยวกับการวางแผนภาษี ซึ่งตอนนั้นเรายังจบใหม่ๆ อาจารย์ได้เปรียบเทียบให้เห็นว่า ก่อน/หลัง วางแผนภาษี เราขอเงินคืนภาษีได้ 100,000 กว่าบาทเลยนะ!! (จากตัวอย่างของอาจารย์) ด้วยความที่เป็นเด็กจบใหม่ เงินคืนภาษี 100,000 กว่าๆคือเยอะมากๆๆๆๆสำหรับเรา คือ อ้าปากค้างกันไปเลย เป็นโมเม้นท์แรกๆที่ทำให้คิดว่าการวางแผนภาษีให้เหมาะสมและตอบโจทย์ไลฟสไตล์และเป้าหมายชีวิตเป็นอะไรที่สำคัญมากๆที่คนไม่ค่อยให้ความสำคัญ ปกติจะซื้อๆแค่เพื่อลดหย่อน แต่เคยถามกับตัวเองไหมว่าสิ่งที่ซื้อจริงๆแล้วตอบโจทย์เราหรือเปล่า

ทีนี้ก็มาคิดต่อว่า แล้วใครกันล่ะที่เรื่องภาษีมักเป็น pain points ของเขา? พอดีฟลุคมีเพื่อนสนิทที่เป็นหมอ รวมถึงคณะวิทยาศาสตร์ มหิดลฯที่ฟลุคจบมาก็ติดกับคณะแพทยศาสตร์พอดี พอเริ่มศึกษาเชิงลึกๆและอ่านข้อกฎหมายต่างๆก็คือ ใช่เลย ภาษีสำหรับแพทย์และทันตแพทย์นี่แหละที่เราจะโฟกัสและทำงานกับคนกลุ่มนี้เป็นพิเศษ!

certified financial planner CFP

3. Next steps

เพื่อให้เป้าหมายของฟลุคเป็นจริง ฟลุคตั้งใจว่าอยากเป็นนักวางแผนการเงิน CFP® ภายในปี 2025 ให้ได้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเชื่อถือให้กับลูกค้าฟลุคทุกคนว่า “วางแผนการเงินกับฟลุค ไม่ผิดหวังแน่นอน” ผมจะใช้การกระทำพิสูจน์คำพูดของตัวเอง เป็นกำลังใจให้ฟลุคด้วยนะครับ!

นอกจากนี้ฟลุคกำลังแพลนทำ FinTech startup กับเพื่อนอยู่ โดยจุดประสงค์คือการทำ App เพื่อมาแก้ปัญหาด้านการเงินของคนไทยนี่แหละ แต่ from a different perspective ตอนนี้รายละเอียดต่างๆยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง หาก prototype เสร็จเมื่อไหร่ สัญญาว่าจะมาเปิดตัวที่นี่ที่แรกอย่างแน่นอนครับ!

Fluke 640 640
line add friend
Wunlawealth
  • contact@wunlawealth.com
  • (66) 80-294-5216
  • Wunlawealth
  • Pongpawan Sethanant
  • 77/88 มบ.พฤกษาวิลเลจ 7 ซ.ประชาอุทิศ 90 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ 10290