ประกันวิชาชีพแพทย์

กรุงเทพประกันภัย – ประกันวิชาชีพแพทย์และทันตแพทย์ (Medical Malpractice Liability)

เขียนโดย ChatGPT และ พงศ์ภวัน เศรษฐ์ธนันท์
เรียบเรียงโดย พงศ์ภวัน เศรษฐ์ธนันท์

ประกันวิชาชีพแพทย์เป็นการช่วยให้ผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์และทันตแพทย์ป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในการทำงาน เช่น เกิดความผิดพลาดในการวินิจฉัยโรค หรือการรักษาผู้ป่วยที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อผู้ป่วยและส่งผลต่อชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ การมีประกันวิชาชีพแพทย์จึงช่วยเสริมสร้างความมั่นคงของผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ และยังช่วยให้ผู้ป่วยมีความมั่นใจในการรักษาที่ได้รับจากผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ด้วย

1.ประกันวิชาชีพแพทย์(และทันตแพทย์) คืออะไร

ประกันวิชาชีพแพทย์ (Medical Professional Liability Insurance) เป็นประเภทหนึ่งของประกันภัยที่มุ่งเน้นในการปกป้องผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์จากความเสี่ยงและความรับผิดชอบที่อาจเกิดขึ้นในการปฏิบัติงานของพวกเขาในฐานะแพทย์

การประกันวิชาชีพแพทย์มักจะครอบคลุมความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการรักษาผู้ป่วย ได้แก่ ความผิดพลาดในการวินิจฉัยโรค การรักษาผู้ป่วยที่ไม่ถูกต้อง หรือการส่งต่อผู้ป่วยไปยังแพทย์หรือโรงพยาบาลอื่นๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นความผิดที่อาจส่งผลให้ผู้ป่วยได้รับความเสียหายทางร่างกายหรือจิตใจ หรือเสียเงินค่ารักษาตัว อย่างไรก็ตาม

2.ความสำคัญของประกันวิชาชีพแพทย์

  1. การให้ความมั่นใจในการปฏิบัติงาน: การมีประกันวิชาชีพแพทย์ช่วยให้แพทย์มีความมั่นใจในการดำเนินการแพทย์และการให้บริการทางการแพทย์ โดยมั่นใจและสบายใจได้ว่า หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันและต้องใช้ประกัน พวกเขาจะได้รับความคุ้มครองอย่างเหมาะสมจากบริษัทประกันนั่นเอง
  2. การลดความเสี่ยงทางการเงิน: หากแพทย์เกิดการฟ้องร้องอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ซึ่งการมีประกันวิชาชีพแพทย์ช่วยลดความเสี่ยงทางการเงินในเหตุการณ์นี้

3.เลือกประกันวิชาชีพแพทย์ที่เหมาะสม

การเลือกประกันวิชาชีพแพทย์ที่เหมาะสมคือสิ่งที่สำคัญ ควรตรวจสอบข้อกำหนดและเงื่อนไขการคุ้มครองอย่างละเอียด และคำนึงถึงความต้องการในการประกันวิชาชีพของคุณเอง ควรเลือกบริษัทที่ใหญ่ และฐานะทางการเงินมั่นคง ทำให้หลายๆคนอาจค้นหาใน google เช่น ประกันวิชาชีพแพทย์ ที่ไหนดี pantip หรือประกันวิชาชีพแพทย์ รีวิว

อย่างไรก็ตาม การมีประกันวิชาชีพแพทย์เป็นการลงทุนที่สำคัญในความมั่นคงและความสำเร็จในวงการแพทย์ ควรพิจารณาอย่างใกล้ชิดและเลือกที่เหมาะสมตามความต้องการและสภาพความเสี่ยงของตัวคุณเอง

4.ประกันวิชาชีพแพทย์คุ้มครองอะไรบ้าง

1. การเรียกร้องค่าสินไหมแทนจากบุคคลภายนอกซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เอาประกันภัย และคุ้มครองตั้งแต่ขั้นตอนการไกล่เกลี่ยโดยที่ยังไม่ต้องขึ้นศาล
2. ค่าใช้จ่ายต่างๆในการต่อสู้คดี
3. คุ้มครองสูงสุด 6,000,000 บาท

4. คุ้มครองย้อนหลังนับตั้งแต่วันที่ท่านเริ่มทำประกันภัยเพียงท่านต่ออายุขอบคุณครองอย่างต่อเนื่อง (Retroactive date)
หมายความว่า แม้ว่าประกันวิชาชีพแพทย์จะคุ้มครองแบบปีต่อปีเหมือนประกันรถ หากท่านทำประกันในปีที่ 1 และทำต่อเนื่องไปจนถึงปีที่ 4 หากในปีที่ 5 เกิดมีคนไข้จากปีที่ 1 มาฟ้องร้อง ตัวประกันจะคุ้มครองให้ด้วย

โดยมีเงื่อนไขว่าประกันวิชาชีพแพทย์จะต้องทำกับบริษัทหนึ่งๆอย่างต่อเนื่อง ถึงจะคุ้มครองย้อนหลังให้ หากแต่ละปีเปลี่ยนบริษัทไปเรื่อยๆ ประกันดังกล่าวจะไม่สามารถคุ้มครองย้อนหลังให้ได้

ดังนั้นก็จะหมายความว่า หากทำประกันฯกับเจ้าใดแล้วควร renew หรือต่อความคุ้มครองกับบริษัทนั้นๆต่อเนื่อง

5. ความเข้าใจผิดของแพทย์/ทันตแพทย์ ต่อ ‘ประกันวิชาชีพแพทย์’

หลายๆครั้งที่มีแพทย์/ทันตแพทย์มักจะบอกฟลุคว่า ‘ไม่เป็นไรฟลุค โรงพยาบาลทำประกันวิชาชีพให้แล้ว’ หรือ ไม่ต่อสัญญากับเจ้าเดิมละ เพราะว่าไม่ได้ไปรับจ็อบที่นั่นละ

แต่ แต่ แต่….!!! คุณอาจจะพลาดอะไรบางอย่างไปอย่างแรง!

เพราะประกันวิชาชีพแพทย์ไม่ได้คุ้มครองตามสถานที่ที่เราทำงาน แต่คุ้มครอง’ตามใบประกอบโรคศิลป์’ ของเรา
ดังนั้น หากรพ.ทำประกันให้แต่ไม่ได้รับจ็อบที่นั่นต่อแล้ว แนะนำให้จ่ายต่อเอง ไม่ควรย้ายค่ายบ่อย หรือไม่ควรย้ายเลยเพราะประกันวิชาชีพแพทย์มีคุ้มครองย้อนหลังให้ (Retroactive date) ตราบใดที่ไม่ย้ายบริษัท

เราควรทำประกันวิชาชีพแพทย์ตั้งแต่เรียนจบเป็นแพทย์ทั่วไป GP เลยด้วยซ้ำเพราะไม่ว่าเราจะเรียนต่อเฉพาะทาง อีกกี่ครั้งก็ตาม กลุ่มและเบี้ยจะเปลี่ยนไป แต่ก็คุ้มครองให้ยาวต่อเนื่อง เพื่อเซฟทั้งตัวคุณหมอและคุณทันตแพทย์เอง

6. ตัวอย่างแผนประกันวิชาชีพแพทย์

ตัวอย่างแผนประกันวิชาชีพแพทย์กรุงเทพประกันภัย
ตัวอย่างแผนประกันวิชาชีพแพทย์ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด มหาชน

7. ตัวอย่างข้อยกเว้นประกันวิชาชีพแพทย์

  • ความงาม การศัลยกรรมตกแต่ง (Plastic/Esthetic Surgery)
  • การบาดเจ็บทางร่างกาย (ความรู้สึกเป็นทุกข์ หรือบาดเจ็บทางจิตใจ ความกลัว)
  • การใช้ยาเพื่อลดน้ำหนัก
  • สารเสพติด สิ่งมึนเมาต่างๆ เป็นต้น
ข้อยกเว้นกรมธรรม์ประกันวิชาชีพแพทย์ กรุงเทพประกันภัย
ข้อยกเว้นกรมธรรม์ประกันวิชาชีพแพทย์ กรุงเทพประกันภัย

สนใจสมัครหรือปรึกษาเราเพิ่มเติม CLICK ADD LINE!

Fluke 640 640
line add friend

โทร 080-294-5216
อีเมล contact@wunlawealth.com

คำถามที่พบบ่อย

1. ประกันวิชาชีพแพทย์ควรซื้อเมื่อไหร่

ตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มทำงานตั้งแต่เป็นแพทย์ทั่วไป GP เลย เนื่องจากประกันตัวนี้จะคุ้มครองให้ย้อนหลัง หากเราทำการต่ออายุกับบริษัทประกันภัยเดิมอย่างต่อเนื่อง

2. ประกันวิชาชีพแพทย์ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

1. การให้บริการทางการแพทย์นอกเหนือขอบเขตวิชาชีพ
2. การรักษาผิดพลาดที่กระทำก่อนทำประกันภัย
3. การฟ้องร้องนอกประเทศไทย หรือการตัดสินที่เกิดขึ้นนอกประเทศไทย
4. การบริการเสริมความงาม รักษาสิว ผิวพรรณ ให้ยาเพื่อลดน้ำหนัก
5. การปฎิบัติการของธนาคารเลือด เว้นแต่เป็นที่ซึ่งมีการจัดหาเลือด หรือ Blood Product เพื่อการใช้ปฎิบัติการของผู้เอาประกันภัย
6. การปฏิบัติของทันตแพทย์และทันตศัลยแพทย์เกี่ยวกับการให้ยาสลบและปฏิบัติการณ์ที่ดำเนินไปภายใต้การให้ยาสลบ เว้นแต่กระทำภายในโรงพยาบาล
7. ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการแผ่รังสีหรือการเปรอะเปื้อนกัมมันตภาพรังสี
8. การให้บริการขณะอยู่ภายใต้อิทธิพลของสิ่งเสพติด หรือสิ่งมึนเมา
9. การกระทำผิดโดยเจตนา ประสงค์ร้าย การกระทำผิดทางอาญา
10. ข้อผิดพลาดจากการทดลองทางการแพทย์

3. จำเป็นต้องขึ้นศาลก่อนไหมถึงใช้ประกันตัวนี้ได้?

กรุงเทพประกันภัย คุ้มครองตั้งแต่ในขั้นตอนการไกล่เกลี่ยไปจนถึงการขึ้นศาล

4. รับผิดชอบค่าทนายด้วยไหม?

รับผิดชอบค่าทนาย และค่าใช้จายในการต่อสู้คดีให้ครับ หากเกิดเหตุแนะนำปรึกษากับทีมกรุงเทพประกันภัยก่อนได้เลยครับ (ติดต่อผ่านฟลุคได้เลยครับ) คุ้มครองตั้งแต่ขั้นตอนการไกล่เกลี่ยครับไม่ต้องขึ้นศาล

5. กำลังเรียนแพทย์ปี 5-6 อยู่ และจะไปดูงานต่างประเทศ ทางโรงเรียนแพทย์ที่ต่างประเทศต้องการให้มีประกันวิชาชีพแพทย์ติดไปจากไทย สามารถซื้อได้ไหม

คำตอบคือ ซื้อไม่ได้ครับ เนื่องจาก

1.ประกันวิชาชีพแพทย์ของกรุงเทพประกันภัย คุ้มครองในประเทศไทยเท่านั้น
2.ต้องมีใบประกอบโรคศิลป์ก่อนถึงจะสามารถสมัครประกันวิชาชีพแพทย์ได้

6. ทำประกันวิชาชีพแพทย์ควรถือยาวหรือเปลี่ยนทุกปี

ทำประกันวิชาชีพแพทย์กับที่ใดแล้ว ไม่ควรเปลี่ยนบ่อยๆหรือไม่ควรเปลี่ยนเลยเพราะว่าตัวประกันวิชาชีพแพทย์จะคุ้มครองให้ย้อนหลังตราบใดที่ยังไม่ย้ายบริษัท (Retroactive date)

7. ประกันวิชาชีพแพทย์ ความงาม

ประกันวิชาชีพแพทย์จะไม่คุ้มครองเกี่ยวกับความงาม เนื่องจากเป็นข้อยกเว้นของกรมธรรม์ความคุ้มครอง

ประกันวิชาชีพแพทย์ อาคเนย์ ประกันวิชาชีพแพทย์ thaiclinic ประกันวิชาชีพแพทย์ ทิพย ประกันภัย ประกันวิชาชีพแพทย์ ทิพยประกันภัย

Similar Posts